Tần Thủy Hoàng đã thống nhất Trung Quốc vào năm nào?

Tần Thủy Hoàng thống nhất Trung Quốc vào năm nào là câu hỏi khiến nhiều người đam mê lịch sử Trung Quốc thường thắc mắc và muốn tìm hiểu sâu hơn về vị vua này. Để biết được lời giải đáp chính xác nhất mời bạn theo dõi bài viết sau đây của Tôn Cách Nhiệt Info nhé.

Tần Thủy Hoàng thống nhất Trung Quốc vào năm nào?

Tần Thủy Hoàng tên thật là Doanh Chính, tên gọi khác là Triệu Chính sinh vào năm 259 TCN, mất năm 210 TCN. Ông là vị vua thứ 36 của nước Tần ở Trung Quốc và là bị Hoàng đế sáng lập ra nhà Tần. Được biết Tần Thủy Hoàng là vị hoàng đến đã thống nhất Trung Quốc vào năm 221 TCN sau khi đã tiêu diệt quân của các nước chư hầu khác.

Tần Thủy Hoàng là nhân vật đặc biệt quan trọng trong lịch sử Trung Quốc, là người khởi đầu đế quốc quân chủ Trung Hoa kéo dài gần 2 thiên niên kỷ. Sau khi thống nhất Trung Quốc, ông cùng thừa tướng Lý Tư tiến hành cải cách về kinh tế và chính trị. Ông cho xây dựng và hợp nhất các bộ phận của Vạn Lý Trường Thành, lăng mộ… Tần Thủy Hoàng đặt ra ngoài vòng pháp luật, đốt cháy nhiều cuốn sách và chôn sống một số học giả.

Thân thế của vua Tần Thủy Hoàng

Tần Thủy Hoàng là con trai của cả của Trang Tương Vương nước Tần, mẹ là Triệu Cơ – thiếp của một thương nhân sau trở thành Tướng quốc của nước Tần tên Lã Bất Vi. Vào năm 265 TCN, vua Tần Chiêu Vương lập con trai thứ là An Quốc quân Doanh Trụ làm thái tử. Sau Tử Sở là con trai giữa của Thái tử với người vợ thứ là Hạ Cơ. Hạ Cơ không được An Quốc quân yêu mến nên Tử Sở phải đi làm con tin của nước Taafn ở nước Triệu để một hiệp ước giữa hai quốc gia được đảm bảo.

Tuy nhiên vì nhà Tần liên tục đem quân đánh nước Triệu khiến nước này thua đẫm máu nên càng ngược đãi Tử Sở. Tử Sở có quen biết với một thương nhân tên Lã Bất Vi và ông đã dâng Triệu Cơ cho Tử Sở. Triệu Cơ mang thai và hoàn toàn giấu kín chuyện nên không biết đứa bé là con của Tử Sở hay Lã Bất Vi. Sau đó Tử Sở về lại nước Tần và lên ngôi vua, sau Triệu Cơ sinh em bé và đó chính là Tần Thủy Hoàng sau này. Sau này có một số người cho rằng Tần Thủy Hoàng là con của Lã Bất Vi nhưng một số sử gia Trung Quốc cho rằng đó là con của Tử Sở bằng những lập luận.

Tần Thủy Hoàng thống nhất và củng cố Trung Hoa

Khi Tần Thủy Hoàng lên ngôi hoàng đế, nước Tần dần lớn mạnh và có ưu thế áp đảo so với 6 nước chư hầu còn lại. Các nước chư Hầu Sơn Đông luôn bị đẩy vào thế chống đỡ nhưng vẫn không thể nào ngăn cản được quần Tần đông tiến. Lúc này nước Tần giao hảo với nước Tề uy hiếm và đánh chiếm Tam Tấn và Sở.

 

Năm 230 TCN, Tần Thủy Hoàng đẩy mạnh chinh phục các vương quốc độc lập còn lại, nước Hàn bị đánh bại nhiều lần và là nước bị tôn tính đầu tiên. Sau khi diệt Hàn, Tần Thủy Hoàng tiếp tục đưa quân đánh nước Triệu, lợi dụng mâu thuẫn nội bộ nước Tần đã thâu tóm được nước Triệu. Sau đó Tần vương quay sang đánh Ngụy đến năm 225 TCN thì quân Tần tấn công Đại Lương, tháo nước sông vào thành. Đến năm 223 TCN nước Sở – tình địch mạnh nhất của nước Tần bị đánh bại.
Năm 222 TCN, nước Tần thôn tính nước Yên phía Bắc và năm 221 tấn công thôn tính luôn nước Tề phía Đông.  6 nước hoàn toàn được thôn tính dưới sự chỉ đạo của vua Tần Thủy Hoàng. Điều này cho thấy lần đầu tiên trong lịch sử toàn Trung Quốc được thống nhất bởi sự chỉ đạo của một vị vua.

Những năm cuối và qua đời của vua Tần Thủy Hoàng

Vào những năm cuối đời Tần Thủy Hoàng sợ đối diện với cái chết nên luôn tin và tìm kiếm thuốc trường sinh. Ông nghe theo lời của Hầu Sinh và Lư Sinh muốn tu tiên  nhưng sau đó cả hai bỏ trốn vì bất bình bởi sự hà khắc của Thủy Hoàng. Tần Thủy Hoàng  phái người tìm kiếm núi Bồng Lai và tìm một người tên An Cơ Sinh bất tử 1000 năm tuổi mà Tần Thủy Hoàng cho rằng mình đã gặp trong một chuyến vi hành.
Những người được Tần Thủy Hoàng phái đi tìm thuốc trường sinh đi không bao giờ quay trở lại vì họ cho rằng nếu quay về thì tính mạng cũng không còn khi chưa tìm được thuốc. Về Tần Thủy Hoàng, ông rất sợ chết và các linh hồn xấu xa nên ông cho xây dựng một loạt các đường hầm và lối đi thông qua mỗi cung điện của mình. Ông cho rằng việc xây như vậy sẽ giúp ông di chuyển an toàn từ các linh hồn xấu xa vì ông di chuyển mà không bị nhìn thấy.
Sau đó Tần Thủy Hoàng đi kinh lý phía đông có Tả Thừa tướng Lý Tư đi theo. Khi ông trở về kinh đang trên đường đến bến Bình Nguyên thì bị bệnh. Đến ngày 10 tháng 9 năm 210 TCN thì Tần Thủy Hoàng qua đời tại Bình Đài thuộc đất Sa Khâu. Người ta phân tích và lý giải nguyên nhân khiến ông chết là do uống phải thuốc thủy ngân do các ngự ý chế ra nhằm mục đích giúp cho vua bất tử.
Việc vua Tần Thủy Hoàng mất xa Kinh đô nên khiến Thừa tướng Lý Tư lo lắng sẽ có một cuộc nổi dậy lớn trong toàn đế chế. Nên Lý Tư ra lệnh mọi người giữ kín chuyện này cho thi thể nhà vua vào một xe mát và cho một hoạn quan được nhà vua yêu mến vào trong xe giả vờ làm vua.
Đoàn người đi được đến Cửu Nguyên thì xe mát chứa thi thể vua bốc lên mùi thối nên các quan bèn chở thêm thạch cá muối để lấn át mùi thối đấy. Đoàn người đi đến Hàm Dương thì mới báo tang vua Tần Thủy Hoàng đã qua đời. Vua Tần Thủy Hoàng đã lên ngôi được 35 năm, trong đó có 24 năm làm vua nước Tần từ năm 246 TCN đến năm 222 TCN và 11 năm làm hoàng đế của đế chế Tần từ năm 221 TCN đến năm 210 TCN.

Lăng mộ và di tích của vua Tần Thủy Hoàng

Khi còn sống Tần Thủy Hoàng cho xây dựng lăng mộ của mình với khoảng 300 000 người phục vụ cho việc xây dựng. Một số nguồn tin khác lại cho rằng ông cho đến 720 000 lao động để xây dựng ngôi mộ. Ngôi mộ chính chứa xác của vua Tần Thủy Hoàng vẫn chưa được mở ra và tương đối còn nguyên vẹn.

 

Một người tên Tư Mã Thiên mô tả ngôi mộ chứa rất nhiều châu báu, có bản đồ của một trăm con sông. Hầm mộ ngày đêm đều được thắp đèn đốt bằng dầu cá. Quan tài hạ người ta nấu đồng để gắn phần mộ và đặt một cái máy nếu có kẻ nào lén vào đào mộ thì sẽ bị các mũi tên đã được phục kích tự động bắn vào.

Các nhà khảo cổ học đã đưa người máy vào bên trong thăm dò bên trong ngôi mộ và đưa ra kết quả cho thấy số lượng thủy ngân cao bất thường. Những công nhân xây dựng ngôi mộ đều đã bị giết chết nên bí mật về ngôi mộ vẫn chưa là con số bí ẩn đến ngày nay.

Với những chia sẻ như trên chúng tôi đã giải đáp cho các bạn biết được Tần Thủy Hoàng thống nhất Trung Quốc vào năm nào. Đồng thời bổ sung thêm một số thông tin liên quan khác để bạn tham khảo. Xin cảm ơn sự quan tâm theo dõi của mọi người và hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo của Tôn Cách Nhiệt Info.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *